Quy trình và thủ tục đăng ký quyền tác giả

2043
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đăng ký bản quyền tác giả là việc làm thiết yếu của các tác giả trong tất cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, kiến trúc cho đến giải trí, thương mại… Bất kể ở đâu có sáng tạo thì ở đó cần sự bảo hộ đối với quyền tác giả. Tìm hiểu về quy trình và thủ tục đăng ký quyền tác giả ngay sau đây.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả và các quyền liên quan

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả, chủ sở hữu phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký bao gồm các tài liệu sau đây:

– Tờ khai đăng ký

Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đã được quy định theo mẫu. Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, người được ủy quyền đăng ký hoặc chủ sở hữu quyền tác giả điền đầy đủ thông tin và ký tên. Thông tin trên tờ khai bao gồm: Thông tin về người nộp, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và quyền liên quan; tên tác giả và tác phẩm được sử dụng để tạo ra tác phẩm tái sinh (đối với trường hợp đăng ký bảo hộ tác phẩm tái sinh); tóm tắt nội dung của tác phẩm, chương trình truyền hình, các cuộc biểu diễn…; cam đoan những thông tin trong đơn là chính xác; thời gian, địa điểm và hình thức công bố.

– Bản sao tác phẩm cần đăng ký bản quyền tác giả: 02 bản

Trường hợp tác phẩm là tranh, tượng đài hay tác phẩm có kích thước lớn thì bản sao có thể thay thế bằng ảnh chụp 3 chiều.

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ (đối với trường hợp người nộp hồ sơ được hưởng quyền từ người khác)

– Giấy ủy quyền cho đơn vị đại diện (đối với trường hợp ủy quyền cho đơn vị đại diện SHTT nộp đơn đăng ký)

Trường hợp tác phẩm có đồng tác giả hay đồng chủ sở hữu thì phải có văn bản đồng ý của các đồng tác giả hoặc các chủ sở hữu.

Lưu ý: tất cả các tài liệu là bản sao đều phải được công chứng, chứng thực hợp lệ.

  1. Quy trình đăng ký quyền tác giả tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các tài liệu nêu trên, tác giả có thể trực tiếp nộp đơn hoặc ủy quyền cho đại diện Sở hữu trí tuệ nộp đơn lên Cục SHTT.

Kể từ ngày nhận đơn đăng ký, Cục SHTT sẽ làm việc trong 15 ngày để quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và các quyền liên quan. Trường hợp đơn bị từ chối thì người nộp đơn sẽ được thông báo kèm theo lý do từ chối.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về quy trình và thủ tục đăng ký quyền tác giả. Quý khách có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn hoặc muốn ủy quyền đăng ký cho đại diện Sở hữu trí tuệ xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Chuyên gia luật sư Việt Tín sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất!

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.