So sánh công ty TNHH và công ty cổ phần

19207
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chào luật sư Việt Tín:  Quý công ty cho tôi hỏi hiện giờ tôi muốn thành lập công ty chuyên về thiết kế và thi công nội thất tại hà nội mà đang phân vân không biết nên thành lập loại hình công ty tnhh hay cổ phần, mong công ty giúp tôi giải đáp thắc mắc trên. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Việt Tín trả lời bạn như sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần là hai loại hình công ty có quy mô lớn về bộ máy quản lý cũng như về vốn. Trừ trường hợp là công ty TNHH một thành viên, thì công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần có số lượng thành viên góp vốn theo quy định của pháp luật tương đối lớn. Chính vì vậy đây là hai mô hình công ty có khả năng huy động vốn tối ưu nhất trong các loại hình doanh nghiệp. Sau đây là những trình bày cơ bản về điểm giống và khác biệt giữa hai loại hình công ty này để giúp bạn đọc có thể tìm được loại hình công ty phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

  1. Khái quát về công ty TNHH và công ty cổ phần2

Thứ nhất, về công ty TNHH:

Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH từ hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình công ty gồm không quá 50 thành viên góp vốn và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng tài sản của mình.

Thứ hai, công ty cổ phần:

Công ty cổ phần là một doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Thành viên góp vốn được gọi là cổ đông của công ty; cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp vào công ty.  Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần trừ một số trường hợp do pháp luật quy định.

2. Điểm giống nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần                   

Công ty cổ phần và công ty TNHH đều là công ty đối vốn, thành viên công ty chỉ cần đáp ứng yêu cầu về vốn góp vào công ty mà không quan tâm đến yếu tố nhân thân của chủ thể đó.

Có sự tách bạch về tài sản của công ty và tài sản của các thành viên. Khác với doanh nghiệp tư nhân

Có tư cách pháp nhân, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp .

Số lượng thành viên lớn,các thành viên dễ dàng thay đổi thông qua việc chuyển nhượng vốn góp.

Công ty phải đóng thuế cho Nhà nước.

Có trình tự thành lập,phá sản giống nhau.

3. Điểm khác biệt giữa công ty cổ phần và công ty TNHH

Thứ nhất, về tính chất hoạt động:

Công ty cổ phần là loại hình công ty có tổ chức phức tạp hơn so với công ty TNHH, hoạt động mang tính xã hội sâu rộng. Dễ dàng huy động được nguồn vốn lớn thông qua việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu, do đó chia sẻ được rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty TNHH chịu ít ràng buộc pháp lý hơn so với công ty cổ phần, có số vốn ít hơn do công ty TNHH chỉ có quyền phát hành trái phiếu, do vậy chịu rủi ro cao hơn.

Thứ hai, về đặc điểm:

Thành viên: Đối với công ty cổ phần cổ đông có thể là cá nhân, tổ chức; các chủ thể này là chủ sở hữu cổ phần, đồng sở hữu công ty. Không hạn chế số lượng tối đa thành viên trong công ty. Đối với công ty TNHH thì do tổ chức hay cá nhân làm chủ nhưng số lượng tối đa là 50.

Thứ ba, về chế độ quản lý:

Công ty cổ phần thì có cơ cấu tổ chức quản lý tương đối phức tạp do đó chi phí quản lý tương đối lớn. Bao gồm: Đại hội đồng cổ công, Hội đồng quản trị, Giám đốc ( Tổng giám đốc), Ban kiểm soát. Người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch Hội đồng quản trị, hoặc Giám đốc ( Tổng giám đốc).

Công Ty TNHH có cơ cấu quản lý đơn giản hơn. Bao gồm: Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc ( Tổng giám đốc), Ban kiểm soát. Người đại diện có thể là Chủ tịch hội đồng thành viên, Giám đốc ( Tổng giám đốc).

 Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Việt Tín

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Máy bàn: 1900 565689

Email: luatviettin@gmail.com

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.