Sự cần thiết trong việc mở rộng đối tượng công bố

153
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đầu tháng 6 năm 2017, rất nhiều người đã bị xử phạt do sai phạm trong giao dịch chứng khoán.

Những ngày đầu tháng 6 năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt hàng loạt các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc không tuân thủ đúng các quy định về công bố thông tin trong khi thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán.

Có nhiều người cho rằng, nhằm mục đích tăng cường sức mạnh giám sát đối với các đối tượng doanh nghiệp tư nhân mà có liên quan tới lợi ích của nhiều người thì cần phải có quy định, yêu cầu công khai thông tin về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án. Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, hiện nay đã có quy định công khai thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với khối doanh nghiệp là doanh nghiệp nhà nước. Nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn một số doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa nhưng không là công ty đại chúng và chưa lên sàn chứng khoán tập trung. Thông thường, những doanh nghiệp này sẽ rất kém trong việc tuân thủ những quy định chung về hoạt động công bố thông tin của mình.

Sự cần thiết trong việc mở rộng đối tượng công bố

Bên cạnh đó, hoạt động của khối doanh nghiệp ở nước ta hiện nay còn có các doanh nghiệp tư nhân theo quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với quy mô lớn và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Mặc dù có số vốn khủng và doanh thu lớn theo số liệu báo cáo hàng năm, nhưng có thể nhận thấy rằng hầu như những hoạt động của các doanh nghiệp này vẫn thật sự rất khó đoán và lường trước được.

Ông Nguyễn Hoàng Hải khi nói về ý nghĩa của việc công khai và minh bạch thông tin của các doanh nghiệp đã cho rằng, những thông tin ấy sẽ tác động ngược trở lại đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp. Dựa vào đó, nếu không cân nhắc kỹ, các quyết định có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Đồng thời, những người đứng đầu của các doanh nghiệp sẽ phải thực sự thận trọng hơn trong việc ra quyết định của mình.

Một chuyên gia kinh tế về đầu tư nước ngoài cho biết, hiện nay, đối với doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm thì khu vực kinh tế tư nhân đã đặt ra yêu cầu công bố thông tin hoạt động do ảnh hưởng tới lợi ích người gửi tiền cũng như người mua bảo hiểm. Tuy vậy, đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, tác động đến nhiều người thì cũng cần chú trọng nghiên cứu và mở rộng đối tượng được công bố rộng rãi.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.