Tầm quan trọng của con dấu đối với doanh nghiệp

1624
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trên thực tế, bên cạnh chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, con dấu doanh nghiệp cũng được coi như là chữ ký của doanh nghiệp. Chữ ký và con dấu luôn đi đôi với nhau tạo nên hiệu lực của văn bản. Đối với doanh nghiệp, có những giấy tờ giao dịch hay hợp đồng chỉ có giá trị pháp lý khi có con dấu doanh nghiệp được đóng lên trên các văn bản đó. Vì vậy, con dấu doanh nghiệp rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

>> Thế nào là khắc dấu tên

>> Khắc dấu giá rẻ

>> Khắc dấu tròn

Tầm quan trọng của con dấu đối với doanh nghiệp

Ai cũng có thể nhìn thấy được tầm quan trọng của con dấu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhưng ít người có thể trả lời được câu hỏi:” Tại sao con dấu doanh nghiệp lại có ý nghĩa quan trọng như vậy?”. Câu hỏi này đã được đặt ra với khá nhiều người là doanh nhân, cán bộ nhà nước, công chức, viên chức ở nhiều vị trí công tác, thành phần kinh tế khác nhau.Và kết quả là hầu hết họ đều thừa nhận rằng, không thật sự hiểu rõ lắm tại sao con dấu doanh nghiệp lại có ý nghĩa như vậy. Tuy nhiên, họ đều cho rằng con dấu gần như là một biểu trưng, biểu tượng cho doanh nghiệp, là một dấu hiệu để phân biệt các doanh nghiệp với nhau, là biểu tượng cho tính xác thực của loại văn bản giấy tờ của doanh nghiệp.

Xuất phát từ trong luật, Tại Điều 1 Nghị định 58/2001/NĐ-CP quy định con dấu “được dùng để thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức và các chức danh nhà nước”. Có nghĩa là: ngoài chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, các giấy tờ giao dịch, hợp đồng của doanh nghiệp chỉ có giá trị pháp lý khi có con dấu doanh nghiệp được đóng lên trên các văn bản đó. Tuy nhiên, sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, tầm quan trọng của con dấu đã khác trước. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3, Nghị định 99/2016/NĐ-CP thì con dấu là “phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước”. Như vậy, trong luật, con dấu đối với doanh nghiệp đã giảm bớt sự quan trọng so với luật cũ. Tuy nhiên, con dấu doanh nghiệp vẫn rất quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp, quyết định đến hiệu lực của các giao dịch.

Hiện nay, hình thức doanh nghiệp do doanh nghiệp quyết định, do đó con dấu tròn doanh nghiệp và con dấu vuông doanh nghiệp đều có giá trị pháp lý như nhau.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.