Tập chung pháp triển đặc khu kinh tế, không có hội đồng nhân dân

422
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Để thúc đẩy thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ quyết định sẽ cho xây dựng các đặc khu kinh tế với thể chế riêng, để có thể tạo sự mới mẻ, hấp dẫn, thông thoáng hơn và đặc biệt nơi đây chỉ có Ủy ban hành chính mà không cần có Hội đồng nhân dân. Đây là thông tin mới được chia sẻ từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam 2017. Theo đó, các đặc khu kinh tế được Bộ trưởng nhắc đến đó là những đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo Bộ trưởng, để có thể kiến tạo ra một sân chơi công bằng, lành mạnh cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong quãng thời gian qua, nền kinh tế thị trường Việt Nam đã có rất nhiều sự chuyển đổi phù hợp. Cụ thể là, từ một nước có nền kinh tế tập trung chuyển sang nền kinh tế thị trường, từ việc tư duy đến các phương thức tiếp cận, từ cả thông điệp đến hành động.

“Điều này có nghĩa là, nền kinh tế của Việt Nam đang trong tiến trình hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu, với xu chung của thế giới chứ không phải nằm ngoài sân chơi chung đó. Vì vậy, Bộ trưởng khẳng định chính phủ Việt Nam vẫn đang từng ngày cải cách để tiến tới đạt chuẩn theo thông lệ quốc tế và các chuẩn mực, thể lệ chung của quốc tế”.

Tập chung pháp triển đặc khu kinh tế, không có hội đồng nhân dân

Thực tế hiện nay, nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam chỉ tập chung chảy về vùng trũng. Theo đó, Việt Nam đang thực hiện tạo ra các vùng trũng để thu hút được các dự án đầu tư. Cụ thể hơn là những cải cách về thể chế nhằm tạo một chính sách, cơ chế cấp giấy chứng nhận đầu tư hợp lý và thông thoáng. Và mỗi lần thực hiện cải cách, là mỗi lần Việt Nam đột phá, tạo ra động lực và cú hích để thực hiện các mục tiêu tốt hơn.

Theo bộ trưởng, trong quãng thời gian qua, đã có nhiều bộ luật quan trọng được ra đời mang tính đột phá mới. Trong số đó có, Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt sẽ là tiền đề tạo khuôn khổ cho pháp lý để hình thành 03 đơn vị hành chính, đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc với những thể chế vượt trội, tiên tiến so với các khu khác trong nước và tạo sức cạnh tranh so với quốc tế.

Đáng chú ý rằng, cả 03 đặc khu kinh tế này đang được đề xuất xây dựng theo phương án thành lập Ủy ban hành chính một cấp, không có Hội đồng nhân dân. Theo bộ trưởng, chức năng của Hội đồng nhân dân là liên quan tới lập pháp hay kiểm tra, vì vậy sẽ giao toàn quyền cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đảm nhiệm.

“Việc xóa bỏ bớt đi một cấp sẽ tạo ra một cơ chế mới vượt trội hơn về chính quyền, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, đầu tư với các hình thức đầu tư khác nhau, để tạo được sự thống nhất trong chỉ đạo và điều hành từ cấp Trung ương đến cấp địa phương”.

Thêm nữa, trong cả 03 đặc khu kinh tế này đều cho phép lập dự án đầu tư về thí điểm lĩnh vực đặc thù casino. Tuy nhiên, trong 03 đặc thù kinh tế này không chỉ lập ra để kinh doanh du lịch, mà còn phục vụ cho việc phát triển rất nhiều các ngành nghề khác, theo từng khu vực để làm sao cho phù hợp với tiềm năng của khu vực đó.

Song song với đó là, thời hạn giao đất và thuế đất cũng sẽ có những thay đổi hoàn toàn mới sao cho phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư. Hiện nay, trong luật pháp cũng đã quy định về luật cho thuê đất là 50 năm, trừ trường hợp đặc biệt là 75 năm. “Sắp tới, Bộ kế hoạch và đầu tư sẽ có kiến nghị với Quốc hội để xem xét và gia hạn thêm về thời gian cho thuê đất ở những đặc khu kinh tế lên 99 năm. Vì tại các nước phát triển trên thế giới họ cũng đang làm như vậy”.

Ngoài tập trung phát triển các ngành chiến lược, trụ cột cũng có rất nhiều ngành nghề khác được tự do đầu tư và được ưu tiên với mục tiêu hướng tới phát triển theo định hướng của Chính phủ. Ví dụ như Vân Phong là sẽ nơi phát triển cảng trung chuyển, bởi đây được xem là nơi sở hữu lợi thế về cảng nước sâu tốt nhất của Việt Nam, có thể phát triển logistics; hay Vân Đồn có thể phát triển các dịch vụ y tế, giáo dục, sinh học, dược phẩm… có giá trị cao…

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.