Thanh tra thuế các doanh nghiệp bán lẻ “kêu lỗ”

643
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra thuộc Tổng cục Thuế-bà Nguyễn Thị Lan Anh cho hay, đến cuối tháng 7/2017 sẽ có kết quả thanh tra thuế các doanh nghiệp bán lẻ. Trọng tâm của đợt thanh tra này là các doanh nghiệp kinh doanh lỗ, nợ thuế lớn, có giao dịch liên hết, có dấu hiệu chuyển giá, nhiều năm chưa được thanh tra kiểm tra, được ưu đãi miễn giảm thuế. Tổng cục thuế trước đó đã có văn bản yêu cầu các Cục thuế địa phương tiến hành rà soát, thanh tra các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ. Lĩnh vực thanh tra tập trung như bán lẻ, chuyển nhượng vốn, bất động sản, dược phẩm…

Cụ thể, Tổng cục thuế đã có văn bản yêu cầu cục thuế các địa phương tiến hành làm việc với Sở kế hoạch và đầu tư, Công thương nhằm rà soát, xác định các doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn, xác định chủ sở hữu, đánh giá rủi ro về thuế để chọn lựa bổ sung vào kế hoạch thanh tra thuế. Các nội dung thanh tra bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng trong giai đoạn 2012-2016 và những năm chưa thanh tra thuế. Các cục thuế địa phương chú ý tới hoạt động nhượng quyền thương hiệu chưa đăng ký hoặc chưa nộp thuế, rà soát chi phí dịch vụ các doanh nghiệp trả cho công ty mẹ ở nước ngoài không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã làm, dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam.

Thanh tra thuế các doanh nghiệp bán lẻ “kêu lỗ”

Trước đó vào năm 2016, cơ quan thuế sau khi tiến hành thanh tra đã thu được 1.911 tỉ đồng tiền thuế trong vụ chuyển nhượng hệ thống siêu thị Metro, vụ hệ thống Big C Việt Nam thu được 2.034 tỉ đồng. Năm 2016 vừa qua, thanh tra thuế chống chuyển giá đối với 329 doanh nghiệp, truy thu, truy hoàn, phạt tới 607 tỉ đồng, giảm lỗ hơn 5,1 tỉ đồng. Nhằm quản lý thuế doanh nghiệp, cơ quan chức năng ban hành Nghị định 20 đáp ứng được yêu càu quản lý thuế đối với các giao dịch liên hết. Nghị đinh này yêu cầu các doanh nghiệp có giao dịch liên kết phải tiến hành kê khai, còn cơ quan thuế quản lý thanh tra đối với các giao dịch đó theo nguyên tắc độc lập, không công nhận các giao dịch liên kết giảm nghĩa vụ thuế doanh nghiệp với ngân sách nhà nước.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các giao dịch liên kết trong nghị định 20 có các nguyên tắc như phân tích so sánh các giao dịch độc lập, nguyên tắc bản chất, phân this so sánh đảm bảo tính tương đồng giữa giao dịch liên kết và đối tượng so sánh độc lập. Các yếu tố so sánh cần phân tích bao gồm chức năng hoạt động, đặc tính sản phẩm, điều kiện hợp đồng, điều kiện kinh tế phát sinh khi giao dịch. Các phương pháp xác định giao dịch liên kết gồm có phương pháp so sánh tỉ suất lợi nhuận người nộp thuế với tỉ suất lợi nhuận các đối tượng so sánh độc lập, phương pháp so sánh giá giao dịch độc lập, phương pháp phân bổ lợi nhuận.

Trong Nghị định 20 cũng có nội dung quan trọng đó là nghĩa vụ kê khai xác định giá giao dịch liên kết, chuẩn bị hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết yêu cầu công ty mẹ có trụ sở chính ở Việt Nam có mức doanh thu hợp nhất toàn cầu từ 18 nghìn tỉ đồng trở lên có nghĩa vụ phải lập báo cáo lợi nhuận liên quốc gia, báo cáo cho cơ quan thuế. Nhằm nâng cao tính minh bạch trong quản lý giá chuyển nhượng thì các nước trên thế giới đều đang tiến hành rà soát, sửa đổi quy định quản lý thuế doanh nghiệp có giao dịch liên kết thông qua hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết với 3 cấp độ là hồ sơ toàn cầu, hồ sơ quốc gia; báo cáo lợi nhuận liên quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý rủi ro giá chuyển nhượng cho cơ quan thế, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. Tới đây Bộ tài chính sẽ ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 20 nhằm giúp người nộp thuế và cơ quan thế xác định dễ hơn giao dịch liên kết, tư vấn pháp luật doanh nghiệp cho những bên liên quan.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.