Thoái vốn Habeco và Sabeco, nhà đầu tư ngoại gặp khó khăn trong thâu tóm

950
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ khi Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội Habeco và Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn Sabeco cổ phần hóa, dư luận trong nước đã rất xôn xao dự đoán đối tác ngoại nào sẽ giành chiến thắng trong thâu tóm hai thương hiệu nổi tiếng này. Tuy nhiên đến nay cả hai doanh nghiệp vẫn chưa công bố phương án thoái vốn cụ thể và nhà đầu tư nước ngoài gần như chưa có cửa để tham gia mua cổ phiếu của Sabeco và Habeco.

  • Thế nào là dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài

Thoái vốn Habeco và Sabeco, khối ngoại chỉ được mua tối đa 49%?

Ngày 9/6/2017, Bộ Công thương đã ra Công văn số 5061/BCT-PC về việc áp dụng quy định luật chứng khoán về sở hữu nhà đầu tư ngoại với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư ngoại. Trả lời Công văn đó của Bộ Công thương, ngày 19/7 vừa qua UB Chứng khoán Nhà nước đã  ra Công văn số 5035/UBCK-PTTT về việc áp dụng quy định tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư ngoại.

Theo đó, UB Chứng khoán đã kiến nghị Bộ Công thương thực hiện thoái vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%, sau đó trình lên Chính phủ xem xét.

Thoái vốn Habeco và Sabeco

Để xuất này có căn cứ pháp lý là Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015, sửa đổi và bổ sung một số nội dung của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 về quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Chứng khoán, Luật sửa đổi đồng thời bổ sung một số nội dung về Luật Chứng khoán; Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Đầu tư như thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài.

Nếu công văn của UB Chứng khoán được các cấp cao hơn chấp thuận thì tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tối đa tại Sabeco và Habeco là 49%. Có nghĩa là hiện nay nhà đầu tư ngoại sẽ không có cơ hội mua cổ phần chi phối tại 2 công ty này.

Vốn hàng chục nghìn tỷ đồng mới được mua lớn tại Sabeco và Habeco

Có khá nhiều nhà đầu tư ngoại đã bày tỏ mong muốn trở thành đối tác chiến lược với Habeco và Sabeco, thậm chí là mong muốn thâu tóm hoàn toàn.

Cụ thể, Habeco đã ký hợp đồng đối tác chiến lược với Carlberg Breweries A/S. Carlberg Breweries A/S luôn thể hiện muốn tiếp tục đầu tư vào Habeco nhưng mắc phải khó khăn là mức gia dự kiến mua đang thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường của Habeco. Đến đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Công thương đã nhiều lần làm việc với Carlberg Breweries A/S nhằm xử lý những vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác chưa hoàn tất trước đó.

Hiện nay Habeco đã lựa chọn xong đơn vị tư vấn và đang thực hiện phê duyệt định giá và chuẩn bị ra phương án định giá. Điều mà Habeco vướng mắc nhất lúc này chính là hợp tác với Carlberg Breweries A/S. Một vài chuyên gia dự báo, nếu như sở hữu vốn đầu tư ngoại tại Habeco giới hạn 49% thì có thể Carlsberg sẽ chuyển sang hướng khác vì không thể mua quá bán Habeco.

Bên cạnh đó, Sabeco cũng đã có đơn vị tư vấn và cũng đang thực hiện phê duyệt định giá. Khác với Habeco, Sabeco xây dựng phương án thoái vốn mà không vướng phải sự ràng buộc nào với bên đối tác.

Tuy vậy, cả Habeco và Sabeco đều có điểm chung là quy mô vốn lớn. Cụ thể đến ngày 26/7/2017, vốn hóa của Habeco đạt 18,7 tỷ đồng và Sabeco là gần 151 tỷ đồng. Do đó nếu thoái vốn nhà nước, nhà đầu từ ngoại sẽ có thể phải bỏ ra 77 nghìn tỷ đồng đồng đối với Sabeco và gần 10 tỷ đồng đối với Habeco.

Đến nay, cả Habeco và Sabeco đều chưa công bố kế hoạch thoái vốn cụ thể. Do đó dư luận đang rất quan tâm về cả việc thoái vốn của 2 doanh nghiệp này đồng thời quan tâm xem nhà đầu tư nào có khả năng xin cấp giấy phép đầu tư để thâu tóm và chi phối các thương hiệu lớn này.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.