Thủ đô Hà Nội dẫn đầu cả nước về nợ bảo hiểm xã hội

333
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nợ bảo hiểm xã hội đang là vấn đề rất nhiều doanh nghiệp mắc phải và đặc biệt với số nợ gần 3.000 tỷ đồng các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã dẫn đầu cả nước.

Theo Phó Giám đốc phụ trách bảo hiểm xã hội Hà Nội – Ông Nguyễn Đức Hòa, cơ quan đã có nhiều biện pháp giảm nợ ngay từ đầu năm 2017 nhưng số nợ vẫn không có sự thay đổi tích cực. Cụ thể, đến cuối tháng 6/2017 vừa qua, số tiền nợ đã lên đến 2.938 tỷ đồng với 682.405 lao động. Như vậy số nợ BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước với 8,8%.

Thủ đô Hà Nội dẫn đầu cả nước về nợ bảo hiểm xã hội

Điều đáng chú ý đó là các doanh nghiệp nợ BHXH này đều chủ yếu tập trung các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, giao thông, dệt may, cơ khí… Đến tháng 6, cơ quan BHXH Hà Nội đã chuyển 144 hồ sơ nợ bảo hiểm lên Liên đoàn lao động với số nợ 153.313 tỷ đồng.

Lý giải về tình trạng nợ đọng trên, ông Nguyễn Đức Hòa cho rằng các doanh nghiệp hiện gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, có nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc đơn phương chấm dứt giao dịch với cơ quan BHXH. Khi cơ quan BHXK kiểm tra thì nhiều doanh nghiệp không cung cấp địa chỉ rõ rang mà chỉ còn một lao động duy nhất. Bên cạnh đó các ban ngành liênn quan chưa quyết liệt trong công tác nợ đọng và trốn đóng BHXH, xử lý còn chậm và qua quá nhiều khâu phức tạp.

Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hà Nội – Ông Lê Đình Hùng cho biết có rất nhiều doanh nghiệp không thực hiện chế độ BHXH đầy đủ, rất nhiều doanh nghiệp nợ 6 tháng, không ít doanh nghiệp nợ 1 năm thậm chí là vài năm. Khi cơ quan BHXH tiếp xúc với người lao động cũng bày tỏ sự bức xúc về các chế độ hưu trí, ốm đau, tai nạn lao động, thai nghén…

Để khắc phục tình trạng này, ngày 20/7 vừa qua, cơ quan BHXH, Sở Công an, Sở Lao động thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động cùng Cục thuế đã phối hợp và đưa ra các biện pháp giải quyết nhằm giảm nợ BHXN xuống 4% đến cuối 2017.

Ông Lê Đình Hùng đưa ra đề nghị lựa chọn các doanh nghiệp lớn để thí điểm hoặc các doanh nghiệp nợ lớn và xử lý mạnh tay để làm gương.

Giám đốc CA TP Hà Nội – Ông Đoàn Duy Khương cho biết, công an sẽ thông báo cho cơ quan BHXH về thủ đoạn của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác để cơ quan BHXH chủ động phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả.

Ngoài ra, Cục thuế Hà Nội cũng cam kết sẽ thực hiejn quả lý thuế, thanh tra thuế chặt chẽ để phát hiện vi phạm chế độ BHXH và thông báo ngay cho cơ quan BHXK để có biện pháp xử lý ngay lập tức.

==> Xem thêm các thủ tục thành lập công ty đơn giản, nhanh chóng, tích kiệm chi phí tại đây: https://viettinlaw.com/thanh-lap-cong-ty-tron-goi.html

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.