Thủ tục “một cửa chính nhưng nhiều cửa phụ”

661
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Lo hàng bị ‘treo’ tại cảng là nỗi lo của các nhà đầu tư khi tiến hành chuyển giao hàng hóa trong thời điểm này.

Cho đến thời điểm ngày 27 tháng 7, hàng ngàn container hàng hóa bị ùn tắc, khó lưu thông tại cảng Cát Lái ở Thành phố Hồ Chí Minh đã được giải phóng và thông quan hoàn toàn, triệt để. Tuy nhiên, thiệt hại và nỗi lo hàng hóa bị giữ lại vẫn luôn đeo bám và ám ảnh các doanh nghiệp đầu tư trong vụ việc này.

Cụ thể, theo một Quyết định gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bắt đầu tính từ ngày 1 tháng 7 năm nay, có 17 nhóm hàng hóa nhập khẩu đã phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho cơ quan hải quan tại cửa khẩu. Các mặt hàng đó cụ thể là bia, rượu, ô tô, vàng mã hay các loại thiết bị, máy móc, linh kiện, phụ tùng phục vụ cho gia công. Tuy nhiên, do trên thực tế lại có nhiều nơi hiểu “cửa khẩu nhập” là nơi mà hàng hóa được dỡ xuống từ phương tiện vận tải. Bên cạnh đó, có nơi lại cho rằng “cửa khẩu nhập” là nơi hàng hóa được vận chuyển đến theo chứng từ vận tải của hãng tàu nên việc thông quan bị chậm lại. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thủ tục “một cửa chính nhưng nhiều cửa phụ”

Như vậy, doanh nghiệp có cơ sở sản xuất chế biến đặt tại các tỉnh như Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai… hàng nhập về cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại phải đưa về hải quan các tỉnh đặt nhà máy để thông quan. Do đó, Hiệp hội Điều Việt Nam vì quá bức xúc nên đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan. Hiệp hội này thông qua đó đã kiến nghị về việc hàng trăm container điều thô nhập khẩu và điều nhân xuất khẩu buộc phải lưu bãi chờ thông quan. Việc này khiến cho các doanh nghiệp bị đội thêm rất nhiều chi phí. Tuy vậy, cũng phải tới lần thứ ba, vào thời điểm ngày 27 tháng 7 vừa qua, Tổng cục Hải quan đã gửi Công văn hỏa tốc số 5009 về quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài đến Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung công văn này cho phép doanh nghiệp được lựa chọn nơi làm thủ tục nhập khẩu thì từ đó hàng hóa mới được giải phóng hoàn toàn.

Căn cứ vào đó, Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1 – ông Tạ Quang Huyên, là công ty chuyên về sản xuất hạt điều. Ông này cho biết sau khi Tổng cục Hải quan có Công văn hỏa tốc số 5009, ngay buổi sáng ngày hôm sau, toàn bộ 100 container của công ty đã được thông quan hoàn toàn.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.