Tiếp cận quy định an toàn thực phẩm tại thị trường Mỹ

842
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Về vấn đề tiếp cận quy định an toàn thực phẩm tại mỹ, ngày 28/8 Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức buổi Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại diễn đàn này bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến cũng nhấn mạnh về việc an toàn thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam chú trọng, trong số đó thì các quy định, tiêu chuẩn chất lượng các loại hàng hóa đang ngày một kiểm soát chặt chẽ hơn vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng và tính bền vững nền kinh tế nước nhà.

Bà Nguyễn Kim Tuyến cho hay, Bộ y tế là một trong những đơn vị có vai trò qản lí nhà nước đã luôn tạo điều kiện để các hiệp hội, doanh nghiệp và đơn vị sản xuất kinh doanh có thể tiếp cận nhanh nhất, gần nhất với các quy định như công bố thực phẩm, đăng ký sản xuất kinh doanh, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Để nắm bắt được tình hình cũng như có biện pháp ngăn chặn, xử lí kịp thời với các sai phạm Bộ y tế thường xuyên tổ chức rà soát, bổ sung các cơ chế chính sách, thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu. Trong Diễn đàn lần này thì Bộ y tế hi vọng rằng sẽ được tiếp thu ý kiến cũng như kiến nghị từ phía các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp để có cái nhìn đa chiều cho công cuộc điều chỉnh, đổi mới chính sách sao cho tích hợp với từng thời kì, nhất là với việc an toàn thực phẩm của thị trường xuất khẩu.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa hoạc và Công nghệ cũng đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Bộ y tế. Ông khẳng định nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam còn gặp khó khăn do chưa nắm bắt cũng như chưa thực sự hiểu về các quy định an toàn thực phẩm thị trường nước ngoài. Bộ Khoa hoạc và Công nghệ đã, đang và sẽ hỗ trợ tích cực các đơn vị sản xuất nhiều mặt hàng đạt chuẩn quốc tế. Giảm chi phí đầu tư kĩ thuật vào kinh doanh, sản xuất , giúp các doanh nghiệp tiếp cận sự hỗ trợ của nhà nước.

Chỉ riêng với ngành nông nghiệp, thủy hải sản và thực phẩm đã chiếm 46% lực lượng lao động của nước ta, mang lại nguồn giá trị xuất khẩu lớn cho Việt Nam. Trong kim ngạch xuất khẩu năm 2016 vừa qua, ngành hải sản đã đạt 7 tỷ USD.

Đã có những quy định mới về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu. Dựa vào các điều luật trong Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳvà tình hình sự dịch chuyển trách nhiệm trong điều tra nhập khẩu cá da trơn từ FDA sang Bộ Nông nghiệp. CHính vì vậy mà chuyên gia lo lắng rằng việc đơn vị sản xuất không hiểu biết hoặc cập nhật chậm vấn đề này có thể ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ.

Doanh nghiệp việt Nam cần phải có động thái nắm bắt nhanh chóng về các quy định mới trong Luật Hiện đại hóa về an toàn thực phẩm để duy trì sản xuất và có đường xuất khẩu đúng quy định các loại thực phẩm, hải sản ra thị trường nước Mỹ. Cũng trong luật này thì mỗi nhà máy khi đăng ký phải tiến hành gia hạn sau mỗi hai năm một lần, tiến hành từ 2016.

Diễn đàn về vấn đề an toàn thực phẩm trên đây đưa ra nhận định đúng đắn về lối đi cho ngành xuất khẩu thực phẩm, hải sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ. Thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam muốn lưu hành trên thị trường thì cũng cần phải đăng ký lưu hành thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định nhà nước mới tránh được các rủi do đáng tiếc. Tương tự, hàng của Việt Nam xuất khẩu đi cũng phải đảm bảo chất lượng. Ghi nhãn sản phẩm cũng là một yếu tố được quan tâm lần này, thống nhất các quy định về ghi nhãn để cung cấp thông tin hữu ích và minh bạch cho người tiêu dùng.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.