Tìm hiểu về con dấu trong các tổ chức tôn giáo

791
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ở Việt Nam hiện nay có trên 40 tổ chức tôn giáo được cấp giấy đăng ký sinh hoạt với 24 triệu tín đồ chiếm khoảng 26% dân số nước ta. Ngoài ra cũng còn nhiều tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng khác cũng đang tồn tại và xin giấy phép hoạt động. Đối với các tổ chức tôn giáo thì con dấu cũng có vai trò đặc biệt quan trọng, có giá trị pháp lý khi ký kết các văn bản, giấy tờ của tổ chức tôn giáo; tạo điều kiện và thuận lợi hơn khi giao dịch với các cơ quan nhà nước hay các tổ chức trong và ngoài tôn giáo mình.

Cùng với các tổ chức tôn giáo này là một số lượng tổ chức tôn giáo trực thuộc rất lớn. Trong quá trình hoạt động, các tổ chức tôn giáo đều có nhu cầu và mong muốn được khắc và sử dụng con dấu để thuận lợi trong giao dịch. Con dấu sử dụng trong các tổ chức tôn giáo là công cụ thể hiện vị trí pháp lý của tổ chức và giá trị pháp lý của văn bản do các tổ chức tôn giáo ban hành trong mối quan hệ nội bộ tổ chức tôn giáo và trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức khác. Theo quy định tại khoản 5, Điều 5 Nghị định số 58/2001/NĐ- CP, ngày 24/8/2001 về quản lý và sử dụng con dấu thì các tổ chức tôn giáo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động được khắc và sử dụng con dấu không có hình quốc huy như một số tổ chức khác. Tại khoản 2, Điều 10 của Nghị định số 31/2009/NĐ-CP ngày 01/4/2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2001/NĐ-CP ngày 24/8/2001 quy định: tổ chức tôn giáo được khắc dấu phải có quyết định thành lập hoặc công nhận, Điều lệ về tổ chức và hoạt động được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với tổ chức tôn giáo khi làm con dấu mới điểm b khoản 2 Điều 4 Thông tư số 07/2010/TT- BCA ngày 05 tháng 2 năm 2010 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 58/2001/NĐ- CP ngày 24/8/2001 về quản lý và sử dụng con dấu đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2009/NĐ- CP ngày 01/4/2009 quy định: khi làm con dấu mới cần có quyết định thành lập và Điều lệ hoặc Hiến chương cho phép sử dụng con dấu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong thực tế, hiện có bao nhiêu tổ chức tôn giáo đã làm thủ tục xin khắc dấu và được cấp dấu chưa có một thống kê đầy đủ. Theo thống kê của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tính đến tháng 5/2012 cơ quan Công an đã làm thủ tục khắc dấu, cấp Giấy phép khắc dấu và đăng ký mẫu dấu cho 9.673 tổ chức tôn giáo để sử dụng (trong đó: khắc mới 8.438 con dấu; đổi lại 1.185 con dấu; khắc lại con dấu do bị mất 14 con dấu; khắc con dấu thứ hai 09 con dấu; khắc con dấu nổi, dấu thu nhỏ 18 con dấu).

Theo báo cáo của 49/63 tỉnh, thành phố hiện số con dấu trong các tổ chức tôn giáo được khắc và sử dụng thời gian qua là 10.816 con dấu. Trong số 10.816 con dấu có 205 con dấu cũ trong Công giáo; 50 con dấu tự khắc; 10.561 con dấu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do nhiều nguyên nhân, hiện nay vẫn còn nhiều tổ chức tôn giáo chưa được khắc dấu. Và cũng theo các báo cáo của 13/63 tỉnh, thành phố, số tổ chức tôn giáo chưa khắc dấu là 994 tổ chức.

Hiện nay để được khắc và sử dụng con dấu, các tổ chức tôn giáo có văn bản đề nghị gửi Ban Tôn giáo Chính phủ. Căn cứ vào nhu cầu, thực tế hoạt động của tổ chức tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với Bộ Công an về việc khắc dấu cho tổ chức tôn giáo. Trên cơ sở đề nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ và mẫu thiết kế con dấu (về hình thức bên trong con dấu) của tổ chức tôn giáo, Bộ Công an sẽ cấp phép cho khắc dấu.

Xem thêm:

Dịch vụ làm con dấu theo yêu cầu giao hàng tận nơi

Hướng dẫn mẫu con dấu công ty tnhh sau khi thành lập

Quy định về khắc con dấu tên

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.