Tổng Kiểm toán nhà nước công bố kết quả kiểm toán ngân sách nhà nước

827
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vào sáng ngày 1 tháng 6 năm 2017, bên hành lang Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã có trao đổi với báo chí, nhấn mạnh việc cho rằng phản ứng của Bộ Kế hoạch Đầu tư là không đúng.

Phóng viên: Sau khi Kiểm toán nhà nước công bố kết quả kiểm toán ngân sách nhà nước năm 2015, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có thái độ không đồng tình với kết quả kiểm toán được công bố. Vậy trong quá trình tiến hành thực hiện thì kiểm toán nhà nước và các đơn vị liên quan có trao đổi với nhau để cùng thống nhất trước khi công bố kết quả cuối cùng hay không, thưa ông?

Ông Hồ Đức Phớc: Trong suốt quá trình chúng tôi tiến hành thực hiện kiểm toán, kiểm toán nhà nước đã luôn luôn thực hiện theo đúng những quy trình về các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được quy định. Bộ Kế hoạch đầu tư tỏ thái độ như vậy chứng tỏ họ có điều gì đó không trung thực, thiếu trách nhiệm vì kiểm toán nhà nước khi làm đã luôn có sự trao đổi với các bên liên quan. Ngoài ra, biên bản kiểm toán trước khi được đưa ra chính thức thì luôn phải có sự chứng kiến của các đơn vị được kiểm toán chứ không tự ý ban kiểm toán đưa ra biên bản đó được.

Sau các thủ tục cần thiết đó, kiểm toán nhà nước mới bắt đầu tiến hành lên dự thảo để báo cáo. Qua tổ tư vấn đầu tư nước ngoài và tổ kiểm soát chất lượng kiểm toán, ban kiểm toán phải thông qua tổ, thông qua đoàn. Sau đó, hội đồng cấp vụ chấp thuận phê duyệt, đại diện Tổng kiểm toán nhà nước mới bắt đầu xét duyệt lại, đưa ra những vấn đề bằng chứng, xem xét lại vụ việc, chứng từ và các giấy tờ liên quan.

Tổng Kiểm toán nhà nước công bố  kết quả kiểm toán ngân sách nhà nước

Phóng viên: Vậy theo ý ông, có thể hiểu là kết quả kiểm toán là hoàn toàn trung thực, chính xác và khách quan ?

Ông Hồ Đức Phớc: Về phía kiểm toán nhà nước chúng tôi, theo quy trình bao giờ cũng đề nghị đơn vị được kiểm toán phải có báo cáo giải trình, và phía kiểm toán phải đi đến tận cùng gốc rễ của sự việc đang được kiểm toán. Đó là việc xét xem phải giải trình như thế nào, có đúng với pháp luật hiện hành hay không? Rồi cuối cùng sau đó là phải đưa ra bằng chứng, có những cuộc tranh luận với nhau và kiểm toán nhà nước sẽ là đơn vị cuối cùng đứng ra chịu trách nhiệm về kết luận kiểm toán của đơn vị mình mình.

Phóng viên: Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong quá trình kiểm toán thì Bộ đã trao đổi rất nhiều lần, bày tỏ thái độ không đồng tình nhưng cuối cùng Kiểm toán nhà nước vẫn cứ đưa ra kết luận. Ý kiến của ông về nhận định này ?

Ông Hồ Đức Phớc: Việc phản ứng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa qua, theo tôi là hoàn toàn không đúng. Bởi vì Kiểm toán nhà nước cũng mới chỉ đề cập đến chuyện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là chưa đúng chứ chưa hề đề cập đến vấn đề trách nhiệm phải chịu của Bộ Kế hoạch đầu tư trong khía cạnh về thất thoát lãng phí ngân sách nhà nước.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.