Trái cây nhập khẩu và những con số biết nói

931
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giữa thời buổi kinh tế thị trường tràn ngập những thực phẩm biến đổi gen, chất bảo quản, thuốc trừ sâu…thì việc chọn lựa trái cây là cả một vấn đề đáng quan tâm. Người dân khắt khe cẩn trọng hơn khi mua trái cây, và dường như nhiều người yêu thích mua trái cây nhập khẩu hơn vì họ luôn tin tưởng vào chất lượng, các siêu thị đều tiến hành thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu đối với trái cây nhập khẩu.  Chắc hẳn bạn sẽ thấy nhãn dán nhỏ trên trái cây nhập khẩu, trên nhãn dán là những con số. Nó không hề vô nghĩa mà chính là cơ sở để bạn chú ý nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Những con số trên nhãn dán có tên là Price Look Up để nhân viên siêu thị tra cứ, tính giá sản phẩm. Ngoài ra nó còn có một ý nghĩa khác dành cho người tiêu dùng, giúp bạn hiểu được loại trái cây bạn mua được trồng như thế nào. Nhà sáng lập-giám đốc trung tâm sức khỏe ở New York-tiến sĩ bác sĩ Frank Lipman cho hay, mã số có thể là 4 chữ số hoặc 5 chữ số, ý nghĩa như sau:

Mã số gồm 4 con số, bắt đầu bằng 3;4 là loại trái cây được gieo trồng tự nhiên, có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc theo truyền thống. Khi mua trái cây nhập khẩu, nếu bạn nhìn thấy dán nhãn có mã số 4 chữ số thì cần ngâm rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước, hoặc có thể bỏ vỏ trước khi dùng. Ví dụ quả chanh bán ở Mỹ có gắn số 4033, quả to được gắn mã 4053. CÒn nếu mã số gồm có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8 là trái cây  là sản phẩm biến đổi gen, ví dụ chuối là thực phẩm biến đổi gen có mã số 84011 còn nếu là trái cây thường thì mã số là 4011.

Trên thế giới hiện nay có hai luồng tranh cãi liên quan tới tác hại của thực phẩm biến đổi gen tới sức khỏe người dùng. Cụ thể, có nhiều nghiên cứu cho rằng thực phẩm biến đổi gen ảnh hưởng tới sức khỏe, có hể làm tổn thương nội tạng rối loạn sinh sản những cũng có nghiên cứu cho rằng thực phẩm biến đổi gen không hề có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Theo Phó giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh của Viện Công nghệ thực phẩm đại học Bách Khoa khuyên người tiêu dùng rằng hiện trên thế giới chưa có kết luận cụ thể về thực phẩm biến đổi gen, khi mua cũng khó phát hiện thực phẩm có bị biến đổi gen hay không nên tốt nhất không biết thì không dùng. Bên cạnh đó, cần chiến đấu với thực phẩm bẩn, chưa đăng ký lưu hành thực phẩm, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Mã số gồm 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 là trái cây được canh tác hữu cơ hay còn gọi là trái cây organic. Theo tiến sĩ Lipman, dãy số gồm 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9 được gieo trồng tự nhiên, không chất hóa học, không bị biến đổi gen, ví dụ như chuối hữu cơ có mã số là 94011. Sản phẩm có dán mã này an toàn cho sức khỏe, giá thường cao hơn so với các loại trái cây khác. Đó chính là ý nghĩa của những con số trên nhãn dán trái cây nhập khẩu. Hãy là người tiêu dùng thông minh, tìm nhà cung cấp đáng tin cậy, lựa chọn những sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.