Trung Quốc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực Đông Nam Á

1105
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Giới doanh nhân Trung quốc đang ngày càng có xu hướng nhắm tới đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Theo các chuyên gia về tư vấn đầu tư nước ngoài, đây là một nguồn lợi ích với đầy tiềm năng đối với những nước đang trong quá trình phát triển tại khu vực Đông Nam Á, các quốc gia này cần thực hiện lập dự án đầu tư nâng cấp đường sá, đường sắt và bến cảng để làm sao cho phù hợp với tiềm năng phát triển kinh tế của chính quốc gia đó. Các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục tăng việc bơm tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực Đông Nam Á trong khi đó các nhà quản lý của Bắc Kinh đang thực hiện việc thắt chặt kiểm soát các thương vụ nhà các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực Đông Nam Á

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ước tính hiện nay các nền kinh tế mới nổi trên khắp khu vực châu Á sẽ cần nguồn đầu tư tứ 26.000 tỷ USD cho việc xây dựng các công trình, từ cơ sở hạ tầng cho đến giao thông vận tải, sản xuất nước sạch từ nay đến năm 2030 để duy trì tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo và xoay sở với tình hình biến đổi khí hậu.

Đây là nơi nguồn vốn của Trung Quốc sẽ thực hiện đổ vào đầu tư. Cho dù tỷ lệ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đại lục vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn còn tương đối thấp mới ở mức 6,8% trong năm 2015, giới doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng chiếm miếng bánh lớn hơn trong các dự án về thi công cơ sở hạ tầng chính trên khắp các khu vực, theo chuyên gia kinh tế Weiwen Ng tại Australia & New Zealand Banking Group ở Singapore.

Trung Quốc là nước chiếm tới 14% FDI đầu tư vào Thái Lan năm 2016. Số liệu này ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia lần lượt đạt mức 08%, 08% và 06%, theo ngân hàng ANZ. Philippines đã nhận ít FDI từ Trung Quốc hơn khi tỷ lệ chỉ đạt ở mức 0,14%.

Phần lớn những khoản đầu tư từ Đại lục được chảy vào các ngành năng lượng, vận tải và bất động sản. Ba ngành trên chiếm tỷ lệ 78% trên tổng số các hợp đồng xây dựng và đầu tư của Trung Quốc tại ASEAN từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2017.

Với Trung Quốc, thì cơ hội đầu tư ở ASEAN vẫn còn rất lớn. Nhiều thành viên ASEAN đang có mức tăng trưởng thuộc hàng cao nhất thế giới, chẳng hạn như Việt Nam và Philippines với mức tăng trưởng đạt trên 06%. Với tổng dân số hơn 620 triệu người và nền kinh tế đạt 2.600 tỷ USD, tiềm năng đầu tư vào khu vực ASEAN là rất lớn. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ước tính đến năm 2020, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ năm của thế giới.

Phát kiến “Một vành đai, một con đường” cũng sẽ làm tăng dấu ấn cho Trung Quốc trong khu vực. Các dự án có thể nhận được tài trợ bao gồm các dự án về tuyến đường sắt cao tốc mới chạy từ miền nam Trung Quốc qua Lào đến bờ biển công nghiệp phía đông Thái Lan, dự án đường sắt tại Lào, Indonesia và Thái Lan. Dù vậy, những khoản đầu tư này không phải là không có rủi ro. Chuyên gia tư vấn đầu tư Weiwen Ng cho biết rằng: “Dù các nước tiếp nhận và hưởng lợi từ đầu tư gia tăng của Trung Quốc, họ cũng sẽ chịu nguy cơ về tập trung gia tăng vì ASEAN đã và đang tiếp xúc nhiều với Đại lục thông qua thương mại, du lịch”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.