Vai trò của Trọng tài quốc tế trong đầu tư

448
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hiện nay, việc tìm cơ chế giải quyết tranh chấp trong xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nhiệm vụ cần thiết của nước ta trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài.

Bấy lâu nay, các chuyên gia hàng đầu trong dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vẫn luôn mặc định cho rằng, trong quá trình lâu dài về việc hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, những tranh chấp có thể xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, cơ chế trọng tài trong khía cạnh này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp có phạm vi quốc tế. Theo đó, cơ chế trọng tài sẽ giúp cho việc đảm bảo các quyền và lợi ích mang tính hợp pháp của các doanh nghiệp tại cả hai quốc gia.

Cụ thể, trong suốt giai đoạn vừa qua, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của nước ta trong quá trình hội nhập. Hiện nay, đất nước Hàn Quốc đã có hơn 5 nghìn doanh nghiệp đang có hoạt động điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án, thương mại tại Việt Nam. Đặc biệt, có một số lượng lớn trong số những doanh nghiệp Hàn Quốc này là các nhà thầu xây dựng. Do đó, việc tranh chấp không đáng có trong lĩnh vực xây dựng là vấn đề đang rất được các doanh nghiệp quan tâm tại thời điểm hiện tại.

Vừa qua, Hội thảo “Sử dụng hiệu quả Trọng tài quốc tế tại Việt Nam và Hàn Quốc trong xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư” đã được tổ chức bởi Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc và Trung tâm Giải quyết tranh chấp Quốc tế Seoul. Tại hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến Nhà đầu tư nước ngoài và các tranh chấp trong phạm vi quốc tế trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng cũng như quá trình tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài đã được đưa ra bàn bạc và thảo luận sôi nổi.

Bên cạnh đó, ông Vũ Ánh Dương – Phó Chủ tịch thường trực của trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam khẳng định, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và có vị trí tương đối ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới. Ngoài ra, ông còn cho rằng nước ta là một trong địa chỉ hấp dẫn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Thêm nữa là môi trường đầu tư đầy hứa hẹn cùng với những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về việc hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp sẽ là động lực để thúc đẩy mạnh mẽ cho các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.