Vì sao doanh nghiệp vẫn nhập khẩu thịt lợn khi trong nước dư thừa

342
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nguồn cung lợn trong nước ta đang trong tình trạng dư thừa khiến giá rớt thê thảm đang đặt ra thách thức lớn cho ngành chăn nuôi. Giải pháp trước mắt được các bộ ngành đưa ra là kêu gọi sự giúp đỡ từ các doanh nghiệp, người dân trong nước thu mua. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn thì đây được xem là bài toán vô cùng khó khăn khi lợn trong nước không đáp ứng tiêu chuẩn.

Khâu trung gian “đội” giá thành cao ngất ngưởng

Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi lợn ở những tỉnh phía Bắc “khóc ròng” vì giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, chỉ còn trên dưới 20.000 đồng/kg. Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, với mức giá này, lợn hơi Việt Nam đang có mức giá thấp nhất thế giới.

Nhưng ngược lại với giá lợn hơi thấp kỷ lục, thì tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội, thịt lợn mông, vai, ba chỉ, chân giò lại có giá lên tới 70.000 – 90.000 đồng/kg, thịt thăn giá dao động từ 90.000 – 95.000 đồng/kg, sườn 80.000 – 100.000 đồng/kg, móng giò 70.000 – 75.000 đồng/kg…

Giải đáp nghịch lý trên tại tọa đàm “Giải cứu ngành chăn nuôi lợn” ngày 28/4, ông Tống Xuân Chinh – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết vấn đề đặt ra trước mắt hiện nay là phân chia lợi nhuận trong ngành thịt lợn chưa công bằng, mất kiểm soát.

Mặc dù bà con nông dân bán lợn với giá rất rẻ, có lúc xuống đến 15.000 đồng/kg nhưng người tiêu dùng lại phải mua thịt với giá không hề giảm sau khi đã thành phẩm. Giá thành rơi vào các khâu trung gian quá lớn mà không đi trực tiếp vào người sản xuất ra sản phẩm ấy.

Vì sao doanh nghiệp vẫn nhập khẩu thịt lợn khi trong nước dư thừa

>>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp trọn gói

>>> Xem thêm: Tư vấn thành lập doanh nghiệp mới

Ông Chinh cho rằng Việt Nam nên học tập mô hình của Thái Lan về bình đẳng chuỗi giá trị, phải đưa ra tỉ lệ lợi nhuận cho chuỗi sản xuất thịt lợn như người sản xuất được hưởng không quá 70% giá trị gia tăng của sản phẩm, khâu trung gian được hưởng không quá 30%.

Trong khi đó, ông Phan Minh Báu – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng tiết lộ lợi nhuận chủ yếu đang tập trung ở khâu trung gian, bình quân 45.000 – 65.000 đồng/kg.

Tại sao trong nước “thừa” thịt lợn, DN vẫn phải nhập từ nước ngoài

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, ông Ngô Thành – Tổng giám đốc Cty ABC Global chia sẻ: Giá thành trung gian về xuất lợn trong nước đội lên quá nhiều. Ví dụ, vận tải có thể đội giá lên 3.000 – 5.000 đồng/kg, thêm giá qua biên cũng bị đội lên. Trong khi đó, lợn Việt Nam hiện không phải là lựa chọn tại một số nước có thuế suất nhập khẩu bằng 0. Hiện giờ, giá lợn tại những nước như Thái Lan, Hà Lan tại Trung Quốc vẫn ổn định, còn giá lợn Việt Nam đội lên quá cao vì khâu trung gian.

“Đối với doanh nghiệp, tại sao chúng tôi phải nhập khẩu lợn từ nước ngoài? Nguyên nhân là vì chúng tôi không kiếm được nhà máy có thể cấp đông đủ với số lượng lợn mà chúng tôi cần. Thịt lợn cấp đông phải được đảm bảo -18 độ C và phải được cắm điện 6-8 tiếng/ngày. Hệ thống kho bãi, hệ thống cấp đông, hệ thống nhà máy ở Việt Nam còn quá nhiều hạn chế cần xem xét. Chúng tôi sẵn sàng bao tiêu 100 container trong 01 tháng, nhưng phải tìm được hệ thống kho bãi, hệ thống cấp đông, hệ thống nhà máy”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm điều doanh nghiệp chúng tôi quan tâm không phải hàng này có xuất xứ ở đâu, mà phải dựa trên yêu cầu của khách hàng, như 01 tháng thì phải ổn định được 01 container, vòng quay 03 tháng.

“Tôi đã trực tiếp sang bên Thái Lan làm việc với một số cty trực thuộc Chính phủ, thời điểm khi hàng của tôi từ châu Âu còn chưa về, tôi phải vận chuyển thịt lợn từ Thái Lan đi Trung Quốc. Mấu chốt ở đây là sản phẩm của chúng ta còn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của họ. Người ta cần thịt đông lạnh chứ không cần con lợn hơi. Trong khi đó, tiêu chuẩn xuất lợn sống hà khắc hơn nhiều so với xuất đông lạnh. Cty tôi hiện đang thiếu đầu vào, nhưng vấn đề bây giờ phải làm thế nào để có được hệ thống đồng bộ tạo sản phẩm đạt tiêu chuẩn”, ông Thành chia sẻ thêm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, đến nay Việt Nam vẫn chưa chuẩn bị được các phương án trong tình hình cấp bách này. Nếu mở rộng cơ sở vật chất, giết mổ cấp đông thì cần phải có thời gian, nhưng không phải là không có giải pháp khả thi.

“Sáng 28/4, chúng tôi có làm việc với Vissan và được biết cty này có kế hoạch giết mổ 1.500 con lợn, hiện tại đã cấp đông 200 con và có kế hoạch tăng thêm 100 con/ngày. Con số này còn rất khiêm tốn so với số lượng lợn dư thừa hiện nay. Tuy nhiên, trên địa bàn không chỉ có kho của Vissan mà còn nhiều doanh nghiệp khác ở các lĩnh vực thực phẩm, thủy sản. Do đó chúng ta cần sự liên kết từ các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Tám cho hay.

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.