Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

507
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hiện nay, thành lập công ty tư nhân là một việc rất phổ biến. Điều này đảm bảo tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, giúp đảm bảo uy tín cũng như mở rộng cơ hội làm ăn cho doanh nhân. Để thành lập lập công ty, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn nhất định, đặc biệt là với những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện để thành lập công ty tư nhân

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, mọi công dân đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân…sử dụng tài sản chung của nhà nước để thu lợi bất chính về cho mình
  • Đối tượng thuộc diện cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp…thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam
  • Cán bộ lãnh đạo, người quản lý trong doanh nghiệp nhà nước, trừ trường hợp được cử làm người đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước trong các doanh nghiệp khác
  • Người bị hạn chế, mất năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên
  • Người đang chịu hạn tù hoặc đang bị cấm hành nghềkhi đăng ký kinh doanh

Vốn tối thiểu để thành lập công ty

vốn thành lập công ty

Về vấn đề vốn tối thiểu để thành lập công ty, pháp luật nhà nước Việt Nam đã có những quy định rõ ràng trong các văn bản đã ban hành. Có hai loại vốn được quy định theo luật Doanh nghiệp 2005, có 2 vốn như sau: vốn pháp định và vốn điều lệ.

Trong đó, vốn điều lệ là số vốn do các thành viên đóng góp hoặc cam kết đóng góp và được ghi vào trong điều lệ công ty. Đây là mức tối thiểu phải có khi thành lập doanh nghiệp. Còn vốn pháp định được hiểu là số vốn được pháp luật quy định bắt buộc dành riêng cho từng ngành nghề khác nhau.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, mức vốn điều lệ mà các thành viên sáng lập phải đáp ứng đầy đủ thì mới được thành lập công ty. Tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của từng thành viên và kinh doanh mặt hàng gì, vốn điều lệ có thể ở các mức khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để bạn lựa chọn như thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh… Mỗi một loại hình lại có những đặc điểm pháp lý và ưu khuyết điểm khác nhau. Tuỳ thuộc vào điều kiện vốn, ngành nghề cũng như quy mô kinh doanh của bạn, Luật Việt Tín sẽ tư vấn giúp bạn cách lựa chọn phù hợp nhất.

Để biết thêm chi tiết cũng như giải đáp về các vấn đề pháp lý phức tạp, xin quý khách hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT VIỆT TÍN
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Email: luatviettin@gmail.com
Rất mong được hợp tác cùng quý khách!
Trân trọng.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.